Học mẹ đảm các món ăn nấu với nghệ vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Không chỉ tạo màu sắc đẹp mà các món ăn nấu với nghệ còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là gợi ý kết hợp nghệ với các loại thực phẩm phổ biến như cá, thịt bò, gà...
1. Thịt gà kho nghệ
Nguyên liệu:

- Thịt gà

- Bột nghệ: 1 thìa cà phê

- Nghệ tươi: 1 nhánh

- Tỏi: ½ củ

- Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm:

Nghệ tươi rửa sạch với nước rồi cắt lát mỏng. tinh bột nghệ  đem hòa tan với chút nước.

Gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp với nước mắm, tiêu, muối, đường, nghệ, bột nghệ và chút dầu ăn (mỗi thứ ½ thìa cà phê) ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm thật đều.

Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho gà vào đảo nhanh cho đến khi thịt săn. Sau đó thêm nước vào nấu cho đến khi sệt lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Múc thịt gà ra đĩa, thêm một ít tiêu say giúp tăng vị thơm cho món ăn.

Thịt gà kho nghệ là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích

2. Canh cá nấu nghệ
Nguyên liệu:

- Cá chép, quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thìa là, các loại rau sống.

Cách làm:

Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ.

Khế rửa sạch thái miếng. Cà chua thái miếng vừa ăn, thìa là và hành thái nhỏ.

Đun sôi nước dùng.

Cho dầu vào chảo chiên cá.

Cho đầu hành lá và khế vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa.

Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thìa là vào.
Canh cá nấu nghệ (Ảnh minh họa)
3. Gà nấu kem nghệ
Nguyên liệu:

- Thịt gà: ½ con

- Khoai tây: 3 củ

- Hành tây: 1 củ

- Cà rốt: 1 củ

- Kem tươi: 200ml

- Gia vị: Nước nấu thịt, muối, đường, bột nghệ, bột cà ri, tỏi, dầu ăn.

Cách làm:

Gà làm sạch, chặt khúc vừa ăn.

Khoai tây gọt vỏ cắt vuông, cà rốt cắt khúc ngắn, hành tây cắt múi cau.

Hai tép tỏi bằm phi thơm với dầu ăn. Sau đó cho thịt gà, 1 muỗng cà phê bột nghệ,1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường vào xào cho thịt săn lại.

Cho cà rốt rồi thêm nước vào, đậy vung nấu khoảng 15 phút.

Cho khoai tây, củ hành vào nấu tiếp khoảng 15 phút nữa, khoai mềm.

Cho kem tươi vào vặn vừa lửa nấu tiếp 5 phút.

Thịt chín, khoai mềm nêm nếm lại cho vừa ăn.

Dọn ăn kèm muối tiêu chanh, bánh mì hoặc bún cơm trắng.
4. Bò xào rau củ và nghệ
Nguyên liệu:

- Thịt bò

- 50g đậu đũa

- 50g cà rốt thái mỏng
- 50g cà chua bi

- 50g hành tây

- 1 củ nghệ tươi

- 1 thìa cà phê hành, tỏi băm

- Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn

Cách làm:

Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ, vắt lấy nước.

Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.

Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.

Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.
Bò xào rau củ và nghệ (Ảnh minh họa)


Ngoài ra còn số món như :

Cá đuối nướng nghệ 

Chọn cá đuối khoảng 400g đến 0,5kg, làm sạch, cắt ngắn chừng hai đốt ngón tay. Ướp cá với nghệ, tỏi, hành xay nhuyễn, chút nước mắm ngon. Để khoảng 15 phút cho thấm. Xếp cá ra vỉ, nướng trên than hồng cho đến khi cá dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng sậm. Xếp cá ra đĩa, trang trí với rau húng lủi. Món này dùng nóng, ăn kèm bánh tráng gạo nướng, chấm nước mắm tiêu chanh.
Cá hồi nướng nghệ

Cá hồi chọn phần phi lê, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với chút muối, tiêu. Dùng bột nghệ và dầu ô liu thoa đều lên hai mặt miếng cá, để khoảng 30 phút cho thấm. Trước khi nướng, quét thêm một lớp nước cốt chanh lên mặt. Xếp cá ra vỉ, nướng trên lửa than hồng cho đến khi cá xém cạnh, dậy mùi thơm. Nếu sử dụng lò nướng, lót một lớp giấy bạc lên khay, phết một lớp dầu mỏng để cá không bị dính khi nướng. Xếp cá lên khay, nướng khoảng 15- 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Lưu ý: Không nướng quá lâu, cá sẽ bị khô, mất đi vị ngọt. Cá ngon khi vừa chín tới, có màu vàng nghệ, gia vị thấm đều, đậm đà vừa ăn, miếng cá ngọt béo. Món này ăn với cơm nóng.
Cá bống kho nghệ

Chọn mua cá bống dừa còn sống, làm sạch, đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với bột nêm, hạt tiêu để khoảng 15 phút cho thấm. Nghệ cạo sạch vỏ, xắt lát mỏng. Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu, xào nghệ và hành tím xay trên lửa vừa, đảo đều tay đến khi nghệ ra màu vàng đẹp. Xếp cá vào nồi, đổ nước ướp cá, nêm thêm nước mắm, đường, đổ nước xâm xấp mặt cá. Để lửa riu riu cho đến khi nước cạn và sánh đặc. Nêm nếm vừa ăn, rắc thêm hành lá xắt nhỏ, tiêu xay, tắt bếp. Dùng nóng với cơm trắng.
Canh cá chép nấu nghệ

Cá chép làm sạch, cắt khúc. Nghệ, hành tím bỏ vỏ, giã nhuyễn, ép lấy nước. Ướp cá với chút muối và nước nghệ, hành tím. Bắc chảo dầu nóng, chiên sơ cá. Nấu sôi nước dùng, cho hèm, mẻ (đã lược) nêm nếm cho có vị chua, mặn vừa ăn, cho tiếp cá và cà chua bổ múi cau vào. Chờ sôi lại khoảng 5 phút, cho thì là, hành lá xắt nhỏ vào, nhắc xuống. Múc canh ra tô, dùng nóng với bún, rau thơm, xà lách, chấm nước mắm mặn. (Có thể thay thế hèm, mẻ bằng trái khế chua).
Ếch om nghệ

Mua khoảng 300g ếch, rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn. Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước. Ướp ếch với nước nghệ, hạt nêm, chút dầu ăn. 1 tai nấm mèo ngâm nước cho nở, xắt nhỏ. Hạt sen luộc chín.
Bắc chảo dầu nóng, phi hành tỏi cho thơm, đổ ếch vào xào. Chờ thịt vừa săn, cho nước ướp ếch, nấm, hạt sen, khoảng 2 muỗng canh nước dùng vào, nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn. Dọn món ăn ra đĩa sâu lòng, trang trí theo ý thích, dùng nóng với cơm trắng.

Nhứng món ăn từ nghệ các mẹ yêm tâm sẽ không lo ăn hay uống nghệ có nóng không  nhé.

Tổng hợp : tinhnghesohu.com

SHARE

Unknown

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image

0 nhận xét:

Đăng nhận xét